PHÒNG CHỐNG GIAN LẬN

BẢO VỆ BẢN THÂN TRƯỚC NẠN GIAN LẬN
PHÒNG CHỐNG GIAN LẬN
Các loại thẻ thanh toán và giao dịch trực tuyến Internet đang ngày càng trở nên phổ biến làm cho nạn gian lận cũng ngày càng tăng theo. Nội dung phần này sẽ cung cấp cho bạn cách thức để giảm thiểu nguy cơ xảy ra gian lận khi bạn thanh toán trực tuyến hay không trực tuyến.
 • Hãy hết sức cẩn thận về những người yêu cầu bạn cung cấp các thông tin nhận diện cá nhân như họ tên của mẹ hay số CMND của bạn. Hãy hỏi xem họ có giữ bí mật tuyệt đối thông tin của bạn hay không. Hãy yêu cầu họ giải thích các thông tin đó sẽ được sử dụng như thế nào và sẽ được chia sẻ cho đối tượng nào.
 • Không bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng cho bất kỳ ai liên lạc với bạn qua điện thoại hay email. Thay vào đó hãy yêu cầu họ gửi thông tin để bạn có thể nghiên cứu thêm về công ty và các dịch vụ của họ theo đường bưu chính.
 • Hãy giữ các vật phẩm liên quan đến thông tin cá nhân ở nơi an toàn. Hãy giữ danh sách tất cả số tài khoản tín dụng và tài khoản ngân hàng của bạn ở một nơi an toàn, bao gồm số tài khoản, ngày hết hạn, số điện thoại liên lạc của dịch vụ khách hàng đề phòng trường hợp bạn cần liên hệ lập tức khi thẻ của bạn bị mất hay đánh cắp.
 • Hãy xé bỏ và tiêu hủy tất cả các hóa đơn ATM và biên nhận ngân hàng, những biên bản bảo hiểm cũ, sổ cheque ngân hàng, các thẻ thanh toán hết hạn và tất cả các giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân, nhận diện và số tài khoản. Hãy tiêu hủy cả các thư ngân hàng gửi đến báo đã chấp thuận trước cho bạn mở thẻ tín dụng! Kẻ trộm thường xuyên lục lọi thùng rác của bạn để tìm kiếm những giấy tờ và thông tin này và sử dụng chúng để xin làm thẻ tín dụng bằng chính tên của bạn.
 • Hãy giảm thiểu số thẻ tín dụng và những vật phẩm có thông tin cá nhân của bạn trên đó. Hãy hủy bỏ tất cả các tài khoản đã lâu không còn hoạt động. Ngay cả khi bạn không sử dụng chúng, những tài khoản đó vẫn xuất hiện trong các bảng báo cáo tình hình tín dụng của bạn và có thể bị kẻ gian tìm cách chiếm giữ và sử dụng để trục lợi.
 • Hãy chú ý đến chu kỳ giấy báo thanh toán thẻ tín dụng. Hãy kiểm tra với ngân hàng khi nhận thấy giấy báo thanh toán thẻ tín dụng của bạn không được giao phát đúng ngày. Một khi giấy báo thanh toán thẻ tín dụng của bạn bị mất, hẳn sẽ có nguy cơ kẻ trộm đã xâm nhập tài khoản của bạn và chúng đã thay đổi địa chỉ gửi thư của bạn để xóa dấu vết gian lận của chúng.
 • Hãy hết sức cẩn trọng trước những thông tin khuyến mại. Kẻ trộm có thể lợi dụng các ưu đãi hấp dẫn để thu thập thông tin cá nhân về bạn.
 • Hãy cất giữ thông tin cá nhân tại nhà. Hãy xem các thông tin thẻ thanh toán cũng quan trọng như các tài liệu cá nhân quan trọng khác như bằng cấp, chứng thư và hóa đơn nộp thuế thu nhập và cất giữ chúng ở nơi an toàn.
 • Hãy hỏi để biết về các quy định về an toàn bảo mật thông tin tại nơi bạn làm việc. Hãy tìm hiểu xem ai là người có khả năng truy cập các thông tin cá nhân của bạn và kiểm chứng xem chúng có được cất giữ ở nơi an toàn hay không. Hãy tìm hiểu về quy trình hủy bỏ thông tin lưu trữ này.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang giao dịch trên một trang web mua bán uy tín. Hãy tìm kiếm các thông tin dưới đây trên trang web để kiểm tra xem người bán có đủ úy tín hay không :
  • Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân – Một trang web uy tín thường phải có một chính sách bảo vệ thông tin cá nhân rõ ràng và công khai.
  • Thông tin về thỏa thuận bán hàng – Hãy chắc rằng bạn đã hiểu rõ mọi điều khoản của thỏa thuận bán hàng, và cách thức liên hệ với người bán khi bạn có thắc mắc.
  • Thông tin về người bán – Tìm hiểu địa chỉ và số điện thoại của công ty.
  • Trình duyệt máy tính có thể cho bạn biết nơi bạn chuẩn bị gửi thông tin cá nhân đến là an toàn hay không. Nếu bạn cảm thấy không an toàn, xin đừng gửi thông tin về thẻ thanh toán của bạn qua mạng Internet.