CÁCH THỨC TIẾT KIỆM

Are You Credit Wise?

Bước đầu tiên trong việc thanh toán nợ là hiểu được thực tế về tình hình hiện tại của bạn – bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng; tiêu xài bao nhiêu; và để dành bao nhiêu. Những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn tự mình lập ra một kế hoạch lâu dài hoặc nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia. Để bắt đầu, hãy đọc 10 NGUYÊN TẮC KHÔN KHOAN ĐỂ XỬ LÝ NỢ.

Thanh toán nợ có nghĩa là cắt giảm các khoản chi phí ngay tức khắc. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nói chuyện với ngân hàng cho vay hoặc các nhà tư vấn tài chính. Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn đạt được mục tiêu.

Tìm cách tiết kiệm hàng ngày: Bạn làm được mà Tiết kiệm lãi suất chi trả Hiểu được những khoản nợ an toàn và không an toàn

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những khoản tiết kiệm nhỏ sẽ biến thành số tiền tiết kiệm lớn nhanh như thế nào.

Một vài những chi phí thường xuyên, định kỳ là xa xỉ - những khoản như lau dọn nhà cửa hoặc làm móng – hãy tự mình làm lấy hay bỏ hẳn chúng. Thay đổi những thứ xa xỉ để đổi lấy thứ xa xỉ lớn hơn là thanh toán được nợ.

Uống cà phê ngoài quán thì đắt đỏ hơn nhiều khi tự pha cà phê ở nhà hay chỗ làm, không chọn những món ăn thức uống đắt tiền ở nhà hàng và đi ăn tiệm ít lại – đây là những thứ mà người ta có thể từ bỏ hay thay đổi để tạo nên sự khác biệt trong các khoản chi hàng tháng.

Những món đồ như xe hơi đắt tiền hay căn hộ cao cấp có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn muốn từ bỏ, nhưng nếu có kế hoạch thì việc gì cũng làm được. Thực hiện được những điều này có thể tăng thêm cho bạn vài triệu đồng thu nhập hay hơn thế hàng tháng. Việc này cũng sẽ cho bạn số tiền bạn có thể sử dụng để có thể tạo sự khác biệt bắng cách trả bớt nợ.

Một điểm quan trọng không kém là không được bắt đầu các khoản nợ mới đến khi tình hình tài chính của bạn đã được kiểm soát.

Hãy nghiêm túc với ngân sách chi tiêu và liên hệ người cho vay nếu bạn có khó khăn trong việc thanh toán chính là các bước khởi đầu trong việc xử lý với khoản nợ. Đôi khi, mặc dù chỉ là ở giai đoạn đầu, sự giúp đỡ của các chuyên viên tư vấn có thể cần thiết. Hãy xem lại thông tin trong phần này, và nếu bạn cần tư vấn, hãy xem phần Trợ Giúp để có thêm thông tin về dịch vụ này.


Trở về trang đầu

Khi tiền chi trả lãi suất cho các khoản nợ ít đi và có thêm nhiều tiền hơn để chi trả vào các khoản nợ thật sự, bạn sẽ trả được nợ sớm hơn.

Hãy ưu tiên các khoản nợ theo mức lãi suất của nó. Để giảm thiểu số lượng lãi suất phải trả, hãy tập trung trả dứt những khoản nợ có lãi suất cao nhất. Hãy giữ các tài khoản thẻ còn trong chuẩn (không quá hạn) bằng cách chi trả số tiền ít nhất được yêu cầu hàng tháng. Tập trung vào số tiền bạn có thể trả thêm hàng tháng vào trả dứt những khoản nợ có lãi suất cao nhất.


Trở về trang đầu

Các khoản nợ có thể có bảo đảm và không có bảo đảm

Nợ có bảo đàmgắn liền với tài sản, như là thế chấp xe hay nhà cửa. Nếu bạn không thanh toán nợ có bảo đảm đúng hạn, người cho vay có thể hành động thu hồi lại tài sản, ví dụ lấy lại xe hay nhà của bạn.

  • Cho vay mua xe – Theo chính sách của ngân hàng cho vay, phần lớn các khoản cho vay mua xe cho phép người cho vay lấy lại xe của bạn nếu bạn không trả nợ đúng hạn. Người cho vay không cần thông báo cho bạn khi lấy lại xe. Để lấy lại xe đã bị người cho vay giữ, bạn phải trả số tiền cần trả khi đáo hạn, cũng như chi phí chuyên chở và kho bãi lưu trữ xe, hay người cho vay có thể bán chúng. Nếu bạn nghĩ bạn không có khả năng thanh toán nợ xe, tốt nhất bạn hãy rao bán và trả hết nợ để tránh các chi phí phát sinh khi giữ xe và điểm không thuận lợi trong báo cáo tín nhiệm của bạn.
  • Cho vay mua nhà – Nếu bạn không thể chi trả khoản tiền nhà, hãy lập tức thông báo cho người cho vay để tránh bị tịch thu nhà. Chỉ cần thiếu từ hai đến ba khoản tiền nhà, người cho vay có thể thông báo tịch thu nhà theo chính sách của ngân hàng cho vay. Phần lớn người cho vay sẵn lòng làm việc với bạn nếu họ nghĩ rằng bạn trung thực và tình huống này chỉ là tạm thời và có thể điều chỉnh được. Một vài người cho vay có thể đồng ý gia hạn thời gian trả tiền nhà đề giàm đi số tiền trả hàng tháng. Một số khác có thể giảm hoặc treo khoản thanh toán của bạn trong một khoản thời gian nhất định, và khi bạn phục hồi khả năng chi trả định kỳ, bạn có thể phải trả thêm một khoản phí cho những chi trả quá hạn này. Hãy nghiên cứu xem các chi phí phụ trội sẽ được tính cho những lựa chọn này là thế nào và tổng số tiền phát sinh thêm trong dài hạn là bao nhiêu.

Nợ không có bảo đảm không gắn liền với tài sản. Chúng bao gồm nợ thẻ tín dụng, nợ vay. nợ y tế và các khoản nợ cho các dịch vụ khác.


Trở về trang đầu