DẤU HIỆU CẢNH BÁO NỢ

NGUYÊN NHÂN CỦA KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH
DẤU HIỆU CẢNH BÁO NỢ
Cách hay nhất để tránh khủng hoảng tài chính là tiêu xài ít hơn số tiền bạn kiếm được. Bạn nên chuẩn bị cho những chi phí bất ngờ hay những sự cố làm thay đổi cuộc sống mà có thể làm giảm thiểu nghiêm trọng thu nhập hay tăng thêm chi phí đáng kể cho bạn.

Điều này cũng cho bạn có được tự do trong các lựa chọn cá nhân về việc làm, nơi ở và những khía cạnh khác trong cuộc sống.

Nhận thức nguyên nhân của những khủng hoảng tài chính sẽ giúp bạn biết được điều gì nên tránh. Dưới đây là danh sách những tình huống chính có thể đẩy bạn sâu vào nợ. Khi một hay một số trong những điều này xảy ra, thật sự rất kinh khủng. Nếu bạn có kế hoạch cho những sự cố không lường trước, bạn sẽ ở trong tình hình tài chính tốt hơn.

Sống và chi trả vượt quá khả năng
Mất việc
Li dị
Chi phí chăm sóc sức khỏe và y tế bất ngờ
Chi phí nhà cửa và xe cộ bất ngờ

Nếu bạn có nhiều khoản nợ hơn là bạn mong đợ, hãy sử dụng những công cụ dưới đây của chúng tôi để hiểu được tình hình tài chính của bạn và tìn hiểu làm thế nào để lập ra kế hoạch thanh toán nợ cho minh.

Ước tính nợ Thanh toán nợ
Sống và chi trả vượt quá khả năng
Khi bạn không kiểm soát được mức tiêu xài, sẽ dễ dàng để các khoản chi vượt quá thu nhập – đôi khi rất nhiều. Sau vài năm, thậm chí, một khoản âm nhỏ hàng tháng có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính, và bạn sẽ cần phải thực hiện những thay đổi quan trọng để xử lý chúng.
Tiết kiệm đều đặn, thậm chí mỗi lần rất ít, sẽ cho bạn sự hỗ trợ cần thiết khi có chuyện bất ngờ xảy ra. Điều này có nghĩa là hãy suy nghĩ về việc tiết kiệm trước khi mua một món đồ gì xa xỉ, như là việc mua một tivi plasma mới nhất, hay tìm kiếm những cách thức để tiết kiệm những món nhỏ trong phần tiêu xài hằng ngày của bạn. Việc tiết kiệm sẽ cho bạn linh động hơn trong những lựa chọn trong cuộc sống và sẽ là hỗ trợ tài chính bạn cần khi có chuyện không hay xảy ra.

Trở về trang đầu

Mất việc
Mất việc thật sự rất căng thẳng, và việc nợ tích lũy càng dồn thêm gánh nặng cho vấn nạn này.

Hầu hết cac chuyên gia tài chính khuyên bạn hãy có ít nhất ba tháng thu nhập sau thuế để tiết kiệm sẵn. Đây là mục tiêu hợp lý để bạn thực hiện.

Tùy thuộc vào thị trường công việc và tình hình tài chính nói chung, tìm việc có thể kéo dài từ ba đến sáu tháng – hoặc hơn. Nếu bạn biết trước công ty đang có kế hoạch sa thải hoặc đóng cửa, hãy tiết kiệm và cắt giảm chi phí.

Đừng thanh toán hóa đơn trễ hạn hay làm phát sinh ra các khoản chi phí khác. Nếu bạn không thể thanh toán tất cả hóa đơn đầy đủ, hãy gọi chủ nợ trước khi bạn bị trễ hạn, giải thích hoàn cảnh và hỏi họ về kế hoạch thanh toán có thể cho bạn chi trả mức bạn có thể trong điều kiện thất nghiệp mà không bị phát sinh tiền phạt.

Nếu bạn phải chấp nhận công việc có mức thu nhập thấp hơn công việc trước đây, hãy điều chỉnh mức tiêu xài với khoản thu nhập giảm thiểu của bạn. Hãy tìm ra một kế hoạch thực tế để thanh toán tất cả các khoản nợ phát sinh trong quá trình thất nghiệp.

Trở về trang đầu

Li dị
Thường thì việc li dị đồng nghĩa với việc chi phí tăng lên và thu nhập giảm đi. Bản thân li dị đã là một quá trình đầy tốn kém. Bên cạnh các chi phí pháp luật, chi phí chuyển nhà và vô số các chi phí khác sẽ phát sinh thêm. Hơn nữa, bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm cho các khoản nợ mà người vợ/ chồng của mình tích lũy, như thuế, chi trả xe, hay những chi phí từ các quyền hạn trách nhiệm chung.

Để bảo đảm bạn vẫn giữ được vị trí tốt nhất khi xảy ra li dị, hãy có thẻ tín dụng của riêng mình và chịu trách nhiệm về việc thanh toán đúng hẹn và giảm số dư xuống. Đừng để toàn bộ các khoản chi phí chung hoàn toàn dưới tên bạn và hãy bảo đảm các tài sản cá nhân đều đứng tên hai người.

Li dị là một khoản thời gian căng thẳng nên đôi khi bạn có nhu cầu buông thả bản thân mình. Để giữ được các khoản thanh toán hợp lý, hãy nghĩ xem bạn muốn mình có hoàn cảnh tài chính thế nào trong một năm. Có nợ ít hơn và thu nhập cao hơn sẽ cho bạn sự tự tin và an toàn.

Trở về trang đầu

Chi phí chăm sóc sức khỏe và y tế bất ngờ
Khi bạn hoặc người trong gia đình gặp vấn đề về sức khỏe, thật sự sẽ rất mệt mỏi cả về phương diện tài chính lẫn tâm lý. Nếu bạn không thể làm việc được, khoản thu nhập mất đi sẽ là gây ra hoàn cảnh gian nan. Ngay cả khi bạn có bảo hiểm y tế, những khoản chi phí sẽ đội lên nhanh chóng. Hãy tính toán những chi phí không cần thiết có thể cắt giảm và chắc chắn rằng bạn không mua sắm món nào quá lớn.

Kiểm tra chi phí chăm sóc sức khỏe và y tế cẩn thận. Những lỗi sai kế toán, từ bệnh viện hay bảo hiểm đều thường xuyên xảy ra và có thể tăng thêm những chi phí không cần thiết. Bạn cũng hãy tìm hiểu mình có lựa chọn gì trong phương thức thanh toán.
  • Kiểm tra hóa đơn cẩn thận để bảo đảm chúng phản ánh chính xác các dịch vụ mà bạn sử dụng.
  • Nếu bạn có bảo hiểm y tế, hãy kiểm tra các chi phí được bảo hiểm chi trả để bảo đảm bạn được bảo hiểm đầy đủ cho tất cả các dịch vụ bạn mua.

Trở về trang đầu

Chi phí nhà cửa hay xe cộ bất ngờ
Khi hệ thống cáp trục trặc, hay máy nước nóng hư hỏng, hay nước thấm qua mái nhà, đồng nghĩa với những khoản chi lớn có thể đẩy tình hình tài chính của bạn xấu đi.

Hãy xác định bạn có thể cắt giảm khoản chi phí nào để bù tiền cho việc thanh toán những chi phí khẩn cấp. Nếu bạn phải vay nợ để trả cho những khoản này, hãy tìm hiểu những phương thức tài chính bạn có để lên kế hoạch thanh toán.

Trở về trang đầu