NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NỢ

Question Tôi luôn cố gắng lập ngân sách chi tiêu và tuân thủ, nhưng rồi lại luôn thất bại và những khoản nợ lại tăng lên. Làm thế nào để tôi lập ra ngân sách chi tiêu và thực hiện được?
Answer Việc lập ngân sách chi tiêu và tuân thủ yêu cầu tính trung thực, kiên quyết và sự hỗ trợ.

Hãy ghi nhớ những điều sau.
  • LUôn trung thực với bản thân: Nhận thức được vấn đề và chỉ có bạn có khả năng giải quyết bằng cách lập ngân sách chi tiêu và tuân thủ. Quyết tâm khi bạn đang gặp vấn đề về nợ, hãy trả lời “Bản trắc nghiệm về các dấu hiệu cảnh báo nợ”
  • Lập một danh sách đầy đủ và trung thực những khoản nợ và chi phí. Thiết kế ngân sách chi tiêu hợp lý, giúp bạn chi phí những khoản cần thiết và bắt đầu trả nợ và tiếp tục bắt đầu tiết kiệm. Hãy đề ra những mục tiêu khả thi trong khung thời gian xác định để đạt được những mục tiêu này.
  • Hãy ngừng tiêu xài. Đầu tiên nghe có vẻ khó khăn, nhưng về lâu dài khi bạn quen mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Hãy trung thực về thứ bạn thật sự “cần” và thứ bạn “thích”. Hiểu rằng việc ngừng tiêu xài là khó khăn, nhưng hãy nghĩ đến những kết quả có được và bạn sẽ lạc quan hơn khi giải quyết được nợ.
  • Hãy xem thêm thông tin trong phần Thanh toán nợ.
  • Nhận thức rằng mọi việc không dễ dàng, nhưng cũng không vì thế mà bạn bị mất tinh thần. Cần quyết tâm và cả sự hi snh. Bạn phải mất một thời gian để vướng nợ thì cũng cần một khoảng thời gian để chi trả nợ. Nếu bạn quyết tâm, bạn sẽ làm được.
Tập trung vào tất cả các lợi ích của một cuộc sống không có nợ, và quyết tâm thực hiện. Hãy đọc thêm phần Căn bản về nợ
Trở về trang đầu
Question Tôi cảm thấy mình đang tích lũy nhiều nợ nhưng tôi không biết chắc có trầm trọng chưa. Làm thế nào để phân biệt được?
Answer Nếu bạn nghĩ bạn có thể đang gặp vấn đề về nợ, thật sự là như vậy. Nếu bạn tiêu xài nhiều hơn số tiền bạn kiếm ra mỗi tháng, bạn đang tích lũy nợ. Nếu bạn không để dành được cho những chi phí bất ngờ về xe cộ, y tế, bạn đang thật sự nợ rất nhiều. Những dấu hiệu thông thường về nợ bao gồm việc chỉ chi trả khoản tối thiểu, thanh toán trễ hạn và bỏ thanh toán.

Trở về trang đầu
Question Tôi có thể làm gì nếu tôi thậm chí không thanh toán nổi khoản chi trả tối thiểu trong hóa đơn thẻ tín dụng mỗi tháng?
Answer Khi bạn nhận ra bạn không thể thanh toán số tối thiểu trên hóa đơn, hãy liên hệ người cho vay và giải thích về hoàn cảnh của bạn. Hãy cố gắng sắp xếp với người cho vay để trả các khoản nợ theo hình thức trả góp hoặc sắp xếp lại thời hạn thanh toán. Bạn cũng có thể yêu cầu gia hạn thanh toán thông qua bảo đảm tài sản hoặc tìm kiếm các nguồn tài chính khác để trả nợ.
Trở về trang đầu
Question Tôi nhận được mức lãi suất thẻ tín dụng mới thấp hơn. Tôi có nên trì hoãn các khoản thanh toán không?
Answer

Tùy theo mức lãi suất, và hoàn cảnh đặc biệt của bạn, điều này có thể cớ lợi hoặc bất lợi. Mức lãi suất thấp hơn có thể giúp bạn trả hết các khoản nợ nhanh hơn vì khoản thanh toán của bạn trả cho lãi suất ít hơn nên sẽ giảm nợ nhanh hơn.


Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý chi tiết của các khoản thanh toán: Liệu lãi suất thấp là cố định hay chỉ ở giai đoạn đầu và sau đó sẽ tăng lên theo thời gian, 6 tháng, và liệu mức lãi suất này là cố định hay thay đổi. Lãi suất thay đổi thường đi kèm với lãi suất chính, và lãi suất dài hạn cũng tăng lên, dẫn tới mức lãi suất này có thể cao hơn mức bạn có. Bạn cũng nên kiểm tra điều khoản và quy định khi bạn thanh toán trễ, mức lãi suất có tăng lên không, nếu có, sẽ tăng bao nhiêu %.


Nói ngắn gọn, hãy nhớ rằng chuyển các khoản nợ không an toàn sang mức lãi suất thấp hơn chỉ lả biện pháp tạm thời. Lãi suất ưu đãi chỉ có giá trị tạm thời, và sau thời hạn nhất định chúng sẽ quay về mức lãi suất ban đầu

Trở về trang đầu
Question Những sai lầm nào người ta hay phạm phải trong khi thanh toán nợ? Làm thế nào để tôi tránh được chúng?
Answer Những sai lầm lớn nhất khi thanh toán nợ là:
  • Nghĩ rằng việc trả nợ là quá khó khăn và chẳng cần thử làm gì.
  • Nghĩ rằng việc trả nợ là hết sức dễ dàng và dẫn đến những quyết định vội và và sai lầm

Chi trả nợ có thể là một trong những chuyện khó nhất bạn phải làm trong đời, có thể mất hàng năm. Nhưng điều đó là có thể. Và kết quả cũng sẽ thật sự đáng giá.
Trở về trang đầu
Question Tôi bị mất việc và kh6ong có thu nhập, làm thế nào tôi thanh toán hóa đơn bây giờ?
Answer Mất việc cùng lúc với việc phải chi trả các hóa đơn thật sự rất mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn giải quyết nhanh chóng có thể tạo ra sự khác biệt trong việc quản lý việc chi tiêu và vướng nợ.

Đầu tiên, hãy ngừng tiêu xài và bắt đầu tiết kiệm. Sau đó, nếu bạn không thể chi trả hóa đơn, hãy liên hệ người cho vay. Hãy trình bày hoàn cảnh của mình và yêu cầu dời hoặc gia hạn ngày thanh toán, hay cả hai đến khi bạn có thu nhập trở lại.

Bằng việc
Bằng việc liên hệ với người cho vay càng sớm càng tốt, thay vì phải chờ đợi đến khi bạn bị chậm trễ hoặc bỏ chi trả, bạn sẽ phải chịu những khoản phát và chi phí phát sinh. Tình trạng nợ của bạn sẽ càng tệ hại hơn.
Trở về trang đầu